ประโยชน์ของการเต้นและหนังแนวเต้นจาก Netflix

ไหนใครชอบเต้น โยกย้ายร่างกายไปตามจังหวะเพลงกันบ้างนะ การเคลื่อนไหวหรือการแสดงออกทางศิลปะที่มาในรูปแบบของการเต้น

นอกจากการเต้นนั้นจะมีจุดประสงค์เพื่อสนุกสนานและความบันเทิงแล้ว การเต้นนั้นยังนับว่าเป็นการออกกำลังกายแถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะ เพราะเราจะต้องใช้ร่างกายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ลำตัว หรือแม้แต่คอ ในการที่จะเต้นแต่ละกระบวนท่า และในเวลาเดียวกันนั้นก็ต้องใช้สมาธิและการจดจำท่าเต้น จังหวะ ทำนองเพลงที่จะเต้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นประโยชน์ของการเต้นจึงไม่จำกัดอยู่แค่ทางร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังดีต่อใจ อารมณ์ และสมองด้วย

ในปัจจุบันการเต้นนั้นก็ได้มีการพัฒนาออกมาในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแบบฮิปฮอป ซุมบ้า ป๊อป ลีลาศ หรือแม้แต่การเต้นแอโรบิก โดยทุกประเภทของการเต้นหรือแต่ละรูปแบบที่กล่าวมานั้นก็ล้วนแต่จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งหมด เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะอย่างต่อเนื่องอย่างการเต้นนั้นก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย สมองไปในเวลาเดียวกัน และอาจจะสามารถลดความเสี่ยงของโรคได้ด้วย หากอยากจะออกกำลังกายแบบใหม่ ๆ ฟรีสไตล์ หรืออยากจะหาทำกิจกรรมสนุก ๆ และดีต่อสุขภาพ การเต้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสุด ๆ เลยแหละ

โดยการเต้นนั้นก็มีประโยชน์อย่างมากมายเลยทั้งการที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตในหลาย ๆ ด้าน

1.เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของร่างกาย

ด้วยความที่การเต้นนั้นจะต้องใช้อวัยวะหลายส่วนในร่างกาย หรือเรียกว่าทั่วร่างกายเลยก็ได้ อวัยวะแต่ละส่วนก็มีส่วนประกอบย่อย อย่างกล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก และข้อต่อ ซึ่งการเคลื่อนไหวจะช่วยบริหารส่วนประกอบต่าง ๆ ดังกล่าว โดยถ้าหากว่าเราได้บริหารส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเป็นประจำก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและมีความยืดหยุ่นได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน และอาจจะเพิ่มในส่วนของการเคลื่อนไหว และการทรงตัวได้ดีขึ้น

2.ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก และกระชับหุ่น

โดยการเต้นนั้นจัดว่าเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบของการ คาร์ดิโอ (Cardio) ไม่ว่าจะเป็นการเต้นแอโรบิค ซุมบ้า หรือเต้นตามเพลงที่มีจังหวะเร็ว ๆ ก็จะเป็นการช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินของร่างกายได้เป็นอย่างดีเมื่อเต้นโดยใช้เวลาให้ได้ 30 นาทีขึ้นไป

3.สามารถสร้างสุขภาพจิตที่ดี

การเต้นนั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยปลดปล่อยอารมณ์ความรู้สึกผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกายตามจังหวะดนตรี การเต้นอาจบรรเทาอารมณ์ด้านลบ อย่างความเครียด ความเศร้า และความเบื่อหน่ายได้ รวมถึงการเข้าคลาสเรียนเต้น หรือคลาสซุมบ้า จะช่วยเพิ่มในส่วนของทักษะการกล้าเข้าสังคมได้ ได้พบเพื่อนใหม่ ๆ ทำให้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยบรรเทาความเครียดได้ดีเลยทีเดียว

4.ช่วยในการรักษาการทำงานของสมอง

ด้วยความที่การเต้นก็เป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยในการบริหารร่างกายและสมอง โดยจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในด้านของการจดจำหากว่าเราได้ทำติดต่อกันเป็นเวลานาน เป็นอีกทางที่จะช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ เพราะเราจะต้องจำท่าเต้น จังหวะ และทำนองนั่นเอง

เอาล่ะ สำหรับใครที่เป็นสายแด๊นซ์ หรือมีความชื่นชอบในการเต้น หรือใครที่สนใจในเรื่องของการเต้น วันนี้เรามีชื่อหนังที่เกี่ยวกับการเต้น ๆ ที่ห้ามพลาด เรามาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรที่ปัง ๆ บ้างนะ

1.Step Sisters

2.Feel The Beat

3.Battle

4.Work It

5.Step Up – Revolution

โดยเรื่องที่วันนี้หยิบยกนำมาให้ได้เลือกดูกัน สามารถไปหาดูได้ใน Netflix ได้เลยนะ จริง ๆ แล้วก็ยังมีอีกมากมายหลายเรื่อง สามารถเข้าไปหาดูกันตามใจชอบได้เลยจ้า